Man City đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Ngoại hạng Anh

Man City vừa bị cáo buộc về tội vi phạm hơn 100 lần quy định về tài chính, nhiều khả năng sẽ dẫn tới nguy cơ bị đình chỉ thi đấu tại Ngoại hạng Anh.

Hôm 6/2 vừa qua, trang chủ của Ngoại hạng Anh đưa ra thông báo về cuộc điều tra những vi phạm của Man City bắt đầu từ mùa giải 2009-2010.

Nhóm vi phạm đầu tiên của đội là về quy định các CLB phải cung cấp tình hình tài chính với thiện ý tối đa, trung thực và hợp lý, đặc biệt về doanh thu (gồm cả nguồn thu từ nhà tài trợ), chi phí hoạt động của đội và các bên liên quan. Từ mùa 2009-2010 đến 2017-2018, Man City đều vi phạm ít nhất bốn mục trong điều lệ giải.

Nhóm vi phạm tiếp theo của Man City là về quy định các CLB phải cung cấp chi tiết về lương thưởng của HLV và cầu thủ trong hợp đồng giữa hai bên. Về hợp đồng với HLV, Man City vi phạm liên tiếp từ mùa 2009-2010 đến 2012-2013. Còn về hợp đồng với cầu thủ, họ vi phạm liên tiếp từ mùa 2010-2011 đến 2015-2016.

Nhóm vi phạm thứ ba của Man City là về quy định các CLB Ngoại hạng Anh phải tuân theo Luật Công bằng Tài chính (FFP) của UEFA, nhưng Man City vi phạm liên tiếp từ mùa 2015-2016 đến 2017-2018.

Trong giai đoạn trên, đội bóng còn vi phạm điều luật về Khả năng sinh lời và Tính bền vững của một CLB thuộc Ngoại hạng Anh.

Nhóm vi phạm thứ năm của đội này diễn liên tục từ tháng 12/2018 đến nay, về quy định một CLB cần hợp tác và hỗ trợ ban tổ chức một cách thiện chí nhất cho các cuộc điều tra, bao gồm việc cung cấp tài liệu và thông tin.

Sẽ có một hội đồng độc lập với Ngoại hạng Anh được chọn ra để xử lý quy trình tố tụng một cách riêng tư và bảo mật. Phán quyết cuối cùng của hội đồng này sẽ được thông báo trên trang chủ Ngoại hạng Anh.

Hội đồng sẽ quyết định án phạt dành cho Man City, có thể là trừ điểm, đình chỉ thi đấu hoặc loại khỏi giải, nếu họ xác định đội bóng vi phạm.

Theo CakhiaTV , rằng Man City không được phép kháng cáo lên CAS trong trường hợp này, dù án phạt là thế nào.

Tháng 2/2020, UEFA từng cấm Man City dự Champions League hai năm vì vi phạm luật Công bằng tài chính. Nhưng đến tháng 7 cùng năm, án phạt của UEFA bị huỷ bỏ sau khi Man City kháng cáo lên Toà án thể thao (CAS) thành công.

Năm 2008, tập đoàn Abu Dhabi United mua lại Man City và giúp đội bóng lột xác, với sáu chức vô địch Ngoại hạng Anh kể từ đó. Mùa này, thầy trò Pep Guardiola đang đứng thứ hai Ngoại hạng Anh, kém đỉnh bảng của Arsenal năm điểm.

Close [X]