Neymar cùng cựu chủ tịch Barca chuẩn bị hầu tòa vì gian lận

Neymar cùng các cựu chủ tịch của Barca là Sandro Rosell, Josep Maria Bartomeu đang đối diện với những cáo buộc gian lận và phải hầu tòa trước thềm World Cup 2022.

Công ty đầu tư DIS của Brazil đã xác nhận rằng Neymar cùng một số cựu chủ tịch của Barca sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 17/10, trước khi World Cup 2022 diễn ra ở Qatar 4 tuần.

Barcelona chiêu mộ Neymar từ Santos vào tháng 7/2013. Tại thời điểm đó, Barca công bố thương vụ này chỉ có giá trị 17,1 triệu Euro. Tuy nhiên, công ty DIS sở hữu 40% giá trị của Neymar ở Santos, cho rằng Barca đã chi nhiều tiền hơn báo cáo trong thương vụ này.

Barca đã trả thêm 7,9 triệu Euro để được quyền ưu tiên mua 3 cầu thủ trẻ khác của Santos là Victor Andrade, Gabriel Barbosa và Giva. Đội bóng Tây Ban Nha cũng trả thêm 40 triệu Euro khác cho N&N, một công ty thuộc sở hữu của Neymar và gia đình.

DIS cho rằng họ đáng lẽ phải nhận được nhiều tiền hơn từ thương vụ chuyển nhượng này. Công ty của Brazil đã gửi đơn khiếu nại đầu tiên vào năm 2015, dẫn đến một cuộc điều tra được mở ra.

Văn phòng công tố đang nỗ lực điều tra, nhiều khả năng Neymar sẽ lãnh bản án 2 năm tù cộng thêm 10 triệu Euro tiền phạt và 5 năm tù cho cựu chủ tịch Barca là Sandro Rosell. Ngoài ra, Barca cũng đối diện khoản tiền phạt 8,4 triệu Euro.

Thương vụ này đã bị văn phòng công tố Madrid điều tra vào năm 2014. Rosell đã từ chức ngay sau đó và sau này xác nhận rằng Barca quả thực có chi nhiều tiền hơn so với công bố để có được Neymar. Trên thực tế, thương vụ chuyển nhượng đó khiến họ tốn tổng cộng 86,2 triệu Euro. 40 triệu Euro trong số đó đến thẳng túi gia đình Neymar. Sau đó, cả Rosell và người kế nhiệm vị trí chủ tịch Barca là Bartomeu đều phải nhận những cáo buộc gian lận thuế.

Close [X]